Khuyến măi
 

 
Lừng danh "Ḅ nướng Lạc Cảnh"

PHAN THỊ TẦN

Không du khách nào khi ghé Nha Trang lại không ghé đến Lạc Cảnh, một nhà hàng thuộc loại" cổ"  nhất Nha Trang, nằm ở số 44 Nguyễn Bỉnh Khiêm, để thưởng thức món ăn mang đủ tên rơ ràng:" Ḅ nướng Lạc Cảnh".

  Trong các cuốn sách cẩm nang du lịch ở nước ngoài mà du khách cầm theo khi đến Nha Trang, th́ nhà hàng Lạc Cảnh được giới thiệu như một quán ăn với các món ăn được chế biến" có một không hai", trong đó có món Ḅ nướng Lạc Cảnh. Nhiều du khách Tây hai vai đeo chiếc ba lô nặng trĩu phía sau, vậy mà trên tay cứ cầm khư khư tấm bảng chỉ đường để t́m ra Lạc Cảnh, ăn được món ḅ nướng rồi mới chịu... về nước.

  Nhà hàng Lạc Cảnh không xinh đẹp với vườn cây, hồ nước, cũng chẳng có tiếp viên xinh xắn hay bàn ghế sang trọng. Nhưng điểm đặc biệt chính là nhà hàng có nhiều món ăn ngon với bề dày lịch sử trên 40 năm chế biến, được tự hào là một nhà hàng liên tục hoạt động và lâu năm nhất tại Nha Trang.

  Trước năm 1975, thời đó dọc theo băi biển Nha Trang có 13 ki ốt phục vụ ăn uống trải dài từ Bưu Điện xuống đường Biệt Thự(chỉ được xây dựng bằng vật liệu nhẹ,có khoảng cách và diện tích nhất định). Nhà hàng Lạc Cảnh lúc đó nằm tại số 2 đường Duy Tân( nay là đường Trần Phú). Sau năm 1975, Lạc Cảnh dời về đường Hàng Cá đến năm 2002 th́ chuyển đến số 44  Nguyễn Bỉnh Khiêm và hoạt động cho đến nay.

  Nhớ thuở c̣n bé, khi quán ở đường Hàng Cá, tôi vẫn thích qua lại và ước muốn được bước vào quán để thưởng thức món ăn. Mỗi khi đi qua, mùi ḅ nướng tỏa ra từ bên trong quán làm cho dạ dày của tôi nôn nao và cảm thấy thèm thuồng - Mùi thơm ấy h́nh như vẫn lẫn khuất trong tôi. sau này tôi đă có điều kiện ghé quán nhiều lần, ăn những món ăn ở đây nhiều lần, vậy mà chưa bao giờ có cảm giác chán.

  Món Ḅ nướng Lạc Cảnh mà thương hiệu Lạc Cảnh đi liền theo sau được đăng kí bảo hộ từ mấy năm nay, là món chế biến đặc biệt luôn làm cho khách ngon miệng và ăn tới miếng cuối cùng. Chủ quán luôn tính toán sao cho khách ăn món này vừa đủ, không dư thừa. Anh nói: "Món ăn dù ngon mấy, nhưng ăn nhiều quá cũng mất ngon". Cho nên nếu bạn đă vào nhà hàng Lạc Cảnh, thường được tư vấn để gọi các món ăn sao không bị lăng phí. Đó cũng là một trong những tính cách riêng của nhà hàng.

 

Các món ăn đặc trưng ở Lạc Cảnh chính là các món: Ḅ nướng Lạc Cảnh, Lươn đùm ăn với bánh tráng nướng, Chả tôm mía, Gà xối mỡ, Dê bát bửu, Cơm tay cầm...Nhưng món Ḅ Nướng Lạc Cảnh vẫn là món được khách yêu cầu dọn ra trước tiên. Chiếc ḷ đất truyền thống đang bén than hồng kèm theo chiếc vỉ nướng được bày lên, kế đến là đĩa thịt ḅ xắt từng cục vuông đă được ướp với các loại gia vị riêng, một đĩa rau ăn kèm gồm xà lách, cà chua, dưa leo, hành tây thái mỏng; c̣n món chấm đơn giản chỉ là muối ớt nặn chanh, ăn.

  Cảm giác nóng, cảm giác thịt mềm, cảm giác thơm tho... thật là một cảm giác ngon khó tả...Đó là Ḅ nướng Lạc Cảnh. Có thể rất nhiều nhà hàng khác của cả nước cũng làm món ḅ nướng với những tên gọi: Ḅ nướng vỉ, Ḅ nướng lửa hồng...( nếu có tên Ḅ nướng Lạc Cảnh th́ không được, v́ như thế là vi phạm thương hiệu của nhà hàng Lạc Cảnh - Nha Trang). Những du khách đă ghé Lạc Cảnh ăn món Ḅ nướng Lạc Cảnh một lần, th́ sau có dịp quay lại Nha Trang thế nào cũng t́m lại để ăn.

C̣n trong những ngày đông lạnh hay trong cơn mưa rỉ rả, ngồi bên cạnh bếp ḷ đỏ lửa, trở từng miếng thịt ḅ để nướng ăn như thế th́ khó quên món ăn này. Vừa mới đây, một nhà ẩm thực người Nhật đă lặn lội tới Nha Trang... chỉ để ghé qua Lạc Cảnh ăn món ḅ nướng. Ăn xong, ông xin phép được chụp những tấm ảnh về món ăn này để đem về viết sách ẩm thực giới thiệu những món ăn ngon của thế giới. Thế giới biết món ăn ngon có khi vượt ra khỏi ranh giới của một đất nước!
       Cả hành tŕnh trên 40 năm như thế, món Ḅ nướng Lạc Cảnh vẫn trung thành theo  nguyên tắc chế biến và chủ quán không tham vọng mở thêm chi nhánh. Khách muốn ăn Ḅ nướng Lạc Cảnh chỉ việc tới Lạc Cảnh và chỉ có một Lạc Cảnh - Nha Trang.
Được thưởng thức những món ăn ngon với sự phục vụ tận t́nh và cuốn hút vào cái không khí ăn uống rộn ràng tạo cho ta một sự vui nhộn nào đó  và quên đi sự lựa chọn ban đầu của cảnh quan.   

  (Trích báo ":Người Làm Báo" - tháng 6/2007)

 
   Copyright 2007 by Lac Canh
   Designed by sunvn.net